Hướng dẫn xây dựng liên kết nội bộ tối ưu với SEO Internal Links

Không biết các bạn làm SEO như nào, chứ mình thì đơn giản lắm. Ví dụ nói về việc backlink, đi comment, viết bài diễn đàn chẳng hạn. Chả mấy khi mình tốn thời gian vào đăng bài trên cái gọi là “Hệ thống” đâu. Chất lượng kém, link out nhiều, dân SEO thì Spam điên đảo. Site lập được vài tháng đã ăn ngay án phạt Sandbox các kiểu. Thay vì thế, Nguyễn Hải tập trung vào làm nội dung chuyên sâu, có ích tới người dùng. Xây dựng liên kết nội bộ là công việc nên làm ngay từ những bài viết đầu tiên. Để tối ưu Internal Link tốt cho SEO thì mình khuyên bạn nên dùng Plugin SEO Internal Links. Chả cần đi kiếm backlink đâu xa cho mệt, làm ngay tại Blog của chính bạn đó.

xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ hay có tên gọi là Internal Link là một yếu tố cực kì quan trọng trong SEO. Trước hết, nó giúp người đọc xem được nội dung hữu ích liên quan từ bài viết đầu tiên. Ví dụ khi tìm Key Win 10, bạn sẽ thấy có liên kết tới công cụ KMSPico để kích hoạt nếu key không thành công.

Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu Viết Blog dường như không để ý tới vấn đề này. Có chăng thì làm theo ngẫu hứng chứ không có kế hoạch ngay từ đầu. Mình nói vậy không có ý chê bai gì đâu, vì thời gian đầu mình cũng vậy. Mất nhiều thời gian mà truy cập vẫn lẹt đẹt, không mang lại thu nhập như mong muốn. Một thời sau mình tìm hiểu về SEO và được biết cần phải xây dựng liên kết nội bộ. Vậy làm thế nào để tạo mối liên kết vững chắc, tăng cường sức mạnh, độ uy tín của Website, Blog ?.

SEO là gì ?, câu hỏi muôn thở mà đi đâu bạn cũng thấy có viết tới.

Thời gian đầu số lượng bài viết còn ít, cũng không mấy khó khăn để xây dựng liên kết nội bộ. Quan trọng là bạn cần nghiên cứu từ khoá, lên danh sách bài viết. Sau đó tập trung viết bài rồi móc nối liên kết từ khoá một cách khéo léo trong bài. Cơ mà thử hình dùng khi có hơn 100 bài thì cũng khá đau đầu đấy. Nguyễn Hải từng như vậy, lang thang một vài Blogger Việt thì thấy Plugin SEO Internal Links khá hay. Nó tự động gắn link vào từ khoá mà bạn thiết lập, số lượng và một vài tuỳ chọn khác. Giờ đây bạn viết bài chỉ cần nhắc tới từ, cụm từ khoá muốn liên kết là được. Không phải mất công copy link rồi dán vào text thủ công như trước nữa.

Trong bài viết, bạn có thể liên kết tới bài viết, trang chủ, chuyên mục, tag. Còn liên kết ra sao thì đó là chiến lược cũng như cách SEO của bạn. Cứ làm một thời gian rồi đánh giá lại tình hình, truy vấn tìm kiếm, truy cập có ổn không rồi thay đổi cho phù hợp.

xây dựng liên kết nội bộ

Mô hình mô tả công việc xây dựng liên kết nội bộ cho trang Web.

Bạn cần xác định bài viết nào là chính, dùng để đẩy SEO. Sau đó các bài viết liên quan khác trỏ link vào từ khoá tới bài viết chính này. Mình đã áp dụng và kết quả khi Top thường xuất hiện 2-3 link cùng lúc. Nhiều khi còn có cả Sitelink theo từ khoá. Lợi ích thì chắc hẳn bạn cũng biết, tăng tỉ lệ nhấp chuột CTR vào trang, tăng truy cập.

Xây dựng liên kết nội bộ chuẩn SEO không khó như bạn nghĩ

Nghe đâu bài viết càng dài càng có lợi cho SEO. Thế nên chém gió một hồi ở trên giờ mới vào phần chính nè.

Cài đặt Plugin SEO Internal Links

Tại trang quản trị, bạn click Plugin -> Add New. Sau đó nhập SEO Internal Links vào ô tìm kiếm.

Nếu có nhiều kết quả giống tên nhau thì bạn tìm tác giả là Pankaj Jha nhé.

Nhấn Install Now để cài đặt, tiếp theo click Activate để kích hoạt.

xây dựng liên kết nội bộ

Cách sử dụng SEO Internal Links để xây dựng liên kết nội bộ

Tại trang quản trị, bạn nhấn Settings -> SEO Internal Links để tới phần cài đặt Plugin này.

xây dựng liên kết nội bộ

Tại phần đầu tiên, bạn xác định sẽ gắn link liên kết tại đâu: trong bài, trang, phần bình luận.

xây dựng liên kết nội bộ

Nên loại trừ link trong các thẻ H1->H6 nhé, vì nó sẽ giảm thứ hạng của bài viết. Nguyễn Hải thấy để mặc định như tác giả thiết lập là ok rồi.

Phần quan trọng nhất là cài đặt Custom Keywords

Bạn thêm từ khoá, link theo mẫu như hướng dẫn. Nếu một link có nhiều hơn 1 từ như mình điền ở trong ảnh thì nó sẽ ưu tiên từ thứ nhất trước.

Nghĩa là trong bài viết, nó sẽ quét xem có từ khoá được cài đặt hay không. Nếu cùng có từ seo, làm seo thì link sẽ được gắn vào từ seo.

Bạn cần có chiến lược xây dựng liên kết nội bộ cũng như kỹ năng viết bài để tăng cường sức mạnh SEO nhé.

À quên, mỗi link thì các bạn lại xuống dòng, không được viết liền.

xây dựng liên kết nội bộ

Phần bên dưới bạn tuỳ chỉnh về số lượng link sẽ liên kết. Bạn nên nhớ, càng nhiều link sang bài khác thì thứ hạng của bài viết sẽ giảm vì nó chia đều cho các page kia. Bởi thế mà chỉ nên tối đa 3-4 link, đặt như mặc định là ổn rồi. Trong trường hợp bài viết dài thì nên để 5 link cũng không thành vấn đề. Làm sao để nó thật tự nhiên và hữu ích với người dùng, tăng tỉ lệ nhấp chuột vào link được liên kết.

xây dựng liên kết nội bộ

Với những liên kết bên ngoài, bạn có thể thêm thuộc tính Nofollow và mở tab mới khi nhấn vào link.

xây dựng liên kết nội bộ

Sau cùng bạn nhấn Update Options để cập nhật những thay đổi ở trên.

Kiểm tra thành quả xem sao, mình thử vào một bài viết bất kì chứa từ khoá được thêm vào ở trên.

xây dựng liên kết nội bộ

Như bạn thấy, từ khoá SEO đã được gắn link mà khi viết bài mình không cần phải làm gì.

Vậy là Nguyễn Hải đã cùng bạn tìm hiểu cách xây dựng liên kết nội bộ với SEO Internal Links rồi đó. Trong nhiều trường hợp thì nên làm thủ công, tuỳ vào cách SEO mà bạn chọn cách làm phù hợp mà hiệu quả. Trước hết, bạn cần nghiên cứu từ khoá để có một danh sách cụ thể. Có như vậy thì liên kết nội bộ trong trang mới tối ưu và nội dung được thống nhất từ đầu tới cuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *