SEO là gì ? Tại sao nên Làm SEO trong năm 2016

SEO là gì ?, đây là câu hỏi mà bất cứ những ai mới theo nghề này đều thắc mắc. Gia đình rồi bạn bè mình khi hỏi giờ công việc sao rồi, mình nói Làm SEO. Đa số mọi người đều không biết đây là nghề gì, chỉ thấy suốt ngày ôm máy tính. Yêu đương chả thấy gì, tối ngày lướt web, mỗi nghề nó lại có những đặc thù riêng. Mà Làm SEO lại sống về đêm, ban ngày thì không tập trung, thế nên cày đêm chả mấy mà còm nhom. Quay trở lại bài viết, Nguyễn Hải sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm SEO là gì, ưu điểm và các công việc cần làm. Nhìn chung cũng không có vấn đề khó khăn, bạn chỉ cần cần cù tìm hiểu và áp dụng thực tế là nhanh lên tay.

SEO là gì

SEO được viết tắt của từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Google chhiếm phần trăm áp đảo trong các công cụ tìm kiếm. Bởi vậy mà chúng ta sẽ hiểu ngầm làm SEO là SEO trên Google.

Chỉ với từ khoá đơn giản như vậy là bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kết quả về khái niệm này. Hãy xem ảnh dưới là một ví dụ về việc Làm SEO.

SEO là gì

Công việc của SEO là sử dụng các kỹ thuật, xây dựng nội dung để bài viết đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google. Tuy nhiên, nếu mọi việc đơn giản thì đã không có gì đáng nói. Có hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang nào đứng trước trang nào. Bạn nên nắm vững các thuật ngữ, phương pháp và không ngừng trau dồi kỹ năng viết Blog để SEO Top từ khoá hiệu quả hơn.

SEO là gì ? Bạn đã biết lợi ích và cách Làm SEO hay chưa ?

Nhiều nơi viết bài phân tích thuật ngữ này rất chi là cao siêu. Quan điểm của mình thì làm mọi thứ trở nên đơn giản. SEO là từ viết tắt 3 chữ cái đầu của Search Engine Optimization. Nghĩa là tối ưu trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm. Phổ biến nhất là Google, sau đó là Yahoo và Bing, còn các cái nhỏ khác thì không có cửa. Trên các diễn đàn SEO hay Facebook thì đa phần chúng ta nghiên cứu về Google.

Đó, bạn chỉ cần hiểu như vậy cho khoẻ, chứ cứ lao theo một lô kiến thức rồi vòng vo đến mệt. Vậy khi đã hiểu khái niệm SEO là gì rồi thì mình sẽ tìm hiểu lợi ích của nó là gì mà lại quan trọng tới vậy.

Lợi ích của việc Làm SEO

Không tự nhiên mà nhiều công ty tuyển dụng SEO ngày càng phổ biến. Tuỳ vào vị trí và năng lực mà bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Ví dụ là cộng tác viên viết bài, đăng bài diễn đàn, đi link hay SEO Leader, xây dựng kế hoạch, chiến dịch và quản lý đội SEO.

Dù là viết Blog cá nhân, kiếm tiền hay bán sản phẩm, dịch vụ nào đi chăng nữa thì cũng ta đều cần tới SEO.

Tại sao vậy ?, dưới đây là một số ưu điểm mà bạn nên tham khảo:

  • Giảm chi phí đầu tư hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo Google Adword.
  • Tăng lượng truy cập miễn phí từ Google, tuỳ vào từ khoá, xu hướng tìm kiếm mà traffic sẽ khác nhau.
  • Có truy cập là có tiền, hiện nay có nhiều hình thức kiếm tiền từ quảng cáo khá đa dạng.
  • Quảng bá thương hiệu công ty, sản phẩm. Như mình chuyên viết về SEO, kiếm tiền trên mạng.
  • Lượng truy cập, khách hàng ổn định, lâu dài và tiềm năng.
  • Nhắm đến đúng đối tượng cụ thể. Ví dụ bạn đang bán quần áo hay sản phẩm cho mùa thu này. Trước hết bạn cần phân tích xu hướng tìm kiếm, lập danh sách từ khoá. Như vậy, khi trang web của bạn lên Top từ những từ khoá mà người dùng tìm kiếm thì khả năng mua hàng là rất lớn.

SEO là gì

Lợi ích tuyệt vời là điều không thể bàn cãi và chối từ. Không ai dại gì mà lại tối ngày đổ tiền chạy quảng cáo, thu nhập lại chẳng là bao thì có mà phá sản. Kết hợp quảng cáo + SEO để giảm chi phí, tăng thu nhập cho bất cứ chiến dịch nào đó.

Làm SEO bao gồm những công việc cụ thể ra sao ?

Biết SEO là gì, biết được lợi ích thì bạn chắc hẳn sẽ bắt đầu học Làm SEO. Tuy nhiên, với một người mới bắt đầu thì ít nhiều có khó khăn và chưa xác định được công việc cụ thể.

Ngày trước mình cũng làm theo cảm tính lắm, nghĩa là hứng lên thì làm. Không có bất cứ một quy trình khoa học hay phân tích nào cả. Bởi thế mà làm nửa năm mà truy cập vẫn lẹt đẹt, từ khoá chả mấy khi vào được trang 1 chứ đừng nói là Top 1. À mà hồi đó còn làm 1 loạt Blog nữa cơ, viết bài không đều, truy cập không có. Thế là cứ dừng hoạt động lần lượt, thành ra cho tới giờ giữ lại phát triển một vài cái tâm đắc thôi.

Tóm gọn khi Làm SEO thì bạn cần:

  • Nghiên cứu từ khoá: Việc làm đầu tiên và quan trọng trong SEO. Nó sẽ quyết định dự án của bạn có thành công hay không. Xác định từ khoá mang lại khách hàng tiềm năng, truy cập. Nhiều trường hợp mình thấy không có nghiên cứu dẫn tới Top 1 từ khoá nhiều mà truy cập chả có mấy, khách hàng thì cả tháng mới có 1 người mua. Điều này có nghĩa là bạn đã tốn công vô ích vào từ khoá chả ai tìm.
  • SEO Onpage: Tối ưu hoá trong trang.
  • SEO Offpage: Xây dựng backlink, mạng xã hội.

Tăng tốc Google Index – Yếu tố then chốt lên Top trong SEO

seo-la-gi-2

Nhìn cái mô hình cũng đủ chóng mắt ấy nhỉ. Cơ mà bạn đừng lo, mình sẽ phân tích vấn đề theo cách dễ hiểu, thực tế để áp dụng ngay laoaj tức cho bất cứ từ khoá nào.

Nguyễn Hải sẽ có những bài viết cụ thể về 3 công việc này trong các Seri tới đây. Bạn nhớ ghé thăm NguyenHaiAZ.com để không bỏ lỡ những kiến thức cơ bản mà cực kì cần thiết.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về khái niệm SEO là gì rồi đó. Nói thế chứ nhiều lúc mình cũng hoang mang chả biết thực chất nó là gì và Làm SEO như thế nào cho chuẩn nữa. Cùng chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho mọi người bằng cách gửi bình luận bên dưới. Vì một cộng đồng SEO bền vững, cùng giúp đỡ nhau phát triển nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *