Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho Website, Blog

Google Search Console cung cấp cho bạn giải pháp theo dõi Website toàn diện. Đây là một sản phẩm của Google, nó hoàn toàn miễn phí. Trước đây có tên gọi là Google Webmaster Tools, mình cũng chả biết sao họ đổi tên gọi như vậy làm gì. Công việc đầu tiên khi bạn Làm SEO cũng như phát triển Web đó là cài đặt Google Search Console cho Website, Blog của mình. Cụ thể là bạn khai báo đường dẫn tên miền, xác nhận bạn là chủ sở hữu bằng một vài cách khác nhau. Từ đó bạn có thể thống kê được truy vấn tìm kiếm, các lỗi và biết được từ khoá nào đang có thứ hạng cao. Dựa và đây bạn sẽ có kế hoạch phát triển khoa học cũng như hiểu rõ, SEO từ khoá được tốt hơn.

Google Search Console

Trước giờ mình tập trung viết Blog kiếm tiền, chủ yếu mảng thủ thuật phần mềm. Bữa nay lại có hứng thú chia sẻ kinh nghiệm về SEO cũng như kiếm tiền trên mạng. Nói vậy cho oai thôi chứ thực chất đều là những thứ cơ bản, những gì thực tế mình trải nghiệm. Vừa chia sẻ, vừa tự hệ thống lại kiến thức để làm SEO bài bản chứ không theo cảm tính như trước.

SEO là gì ?, nếu bạn chưa biết thì hãy tìm hiểu càng sớm càng tốt.

Ngay sau khi hoàn tất việc cài đặt Website thì bạn cần cài Google Search Console và Google Analytics. Đây là 2 công cụ miễn phí của Google để theo dõi lưu lượng truy cập, truy vấn tìm kiếm, lập chỉ mục và nhiều hơn thế. Bất cứ ai làm SEO đều không thể không biết và dùng tới nó.

Hôm nay trên nhóm Facebook thì mình thấy có bạn còn thắc mắc không biết biểu đồ trong Google Search Console là ở đâu. Chả hiểu các bạn là sản phẩm của “Lò đào tạo SEO” nào nữa. Đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới việc spam diễn đàn mà quên đi bản chất thật sự của SEO. hãy tối ưu trang web, viết nội dung chất lượng, xây dựng liên kết nội bộ. Điều quan trọng nũa là luôn theo dõi tình trạng Website của mình thông qua công cụ Google Search Console.

Trong nội dung bài viết này, Nguyễn Hải sẽ cùng cách bạn tìm hiểu cách cài đặt Google Search Console. Nó bao gồm những chức năng như thế nào, sử dụng ra sao ?. Chúng ta cùng thảo luận, chia sẻ kiến thức để ngày càng SEO lên tay, tiền về ầm ầm nhé.

Cài đặt Google Search Console cho Website, Blog có khó không ?

Hoàn toàn không nhé, chưa kể cái gì không biết thì tra Google. Nguyễn Hải viết bài này cũng có ý định SEO top từ khoá: “Cài đặt Google Search Console cho website”. Không biết có nên cơm cháo gì không, nghe đâu bảo là bài viết cứ dài hơn 1.000 từ trở lên là dễ SEO. Thế nên là ngoài việc hướng dẫn cài đặt, mình sẽ giới thiệu qua về lợi ích khi dùng cái này. Vớ vẩn lại đạt chỉ tiêu số từ thì ngon, nó sẽ giúp ích cho người dùng khi tìm kiếm trúng bài tại NguyenHaiAZ.com mà có đúng không nào ?.

Tích hợp Google Search Console vào Website của bạn

Vì đây là sản phẩm của Google, thế nên bạn chỉ cần có tài khoản Google là dùng được ngay lập tức.

Đăng ký Gmail để có thể sử dụng miễn phí rất nhiều sản phẩm từ tập đoàn này. Tất nhiên là có cả Google Search Console rồi.

Đăng nhập tài khoản rồi đi tới liên kết Tại đây để bắt đầu

Nhấn vào Add a Property màu đỏ góc phải. Sau đó nhập địa chỉ trang web của bạn vào khung tương ứng. Click Add để tiến hành thêm vào quản trị.

Google Search Console

Bước tiếp theo, bạn phải xác nhận mình là chủ sở hữu của trang Web này.

Cách mà Google để xuất là thêm bản ghi vào phần quản trị tên miền.

Thêm bản ghi TXT với nội dung là đoạn mã bên dưới vào trong DNS. Sau đó click Verify để xác nhận.

Google Search Console

Mình thì không mấy khi dùng cách này, cảm thấy nó khó sao ấy. Thay vì thế mình nhấn sang tab Alternate methods để xem các hình thức khác.

  • HTML file Upload: Up một file HTML mà Google cung cấp lên thư mục gốc website, sau đó nhấn vào link để xác nhận.
  • HTML tag: Copy đoạn mã được cung cấp dán vào sau thẻ <head> hoặc trước thẻ <body>. Mình hay dùng cách này, nhưng mỗi khi thay Theme WordPress thì lại phải chèn lại.
  • Google Analytics: Yêu cầu bạn đã cài công cụ này và cấp quyền cho Google Search Console.
  • Google Tag Manager: Cách này không được phổ biến cho lắm, bạn tìm hiểu rồi áp dụng nếu thích.

Google Search Console

Nhấn Verify và thấy có thông báo như ảnh dưới là bạn đã cài đặt Google Search Console cho Website của mình thành công rồi đó.

Google Search Console

Lợi ích khi sử dụng Google Search Console

Trước tiên kể đến là thêm Sitemap, nó sẽ giúp Google lập chỉ mục bài viết trang web của bạn được tốt hơn.

Kỹ thuật tăng tốc Google Index không phải ai cũng biết.

Google Search Console

Dựa vào đây bạn sẽ biết được đã gửi bao nhiêu và đã được Google Index bao nhiêu.

Nếu bạn dùng WordPress thì Nguyễn Hải đề xuất cho bạn tạo Sitemap với Plugin: Google Xml Sitemaps hoặc có sẵn trong Yoast SEO. Xem hướng dẫn chi tiết cách tạo Sitemap trong WordPress và áp dụng ngay lập tức.

Tìm nạp như Google

Cách này giúp bài viết của bạn được Index, xuất hiện trên Google được nhanh hơn. Đây cũng là cách kiểm thử để xem Google hiển thị trang web của bạn như thế nào.

Google Search Console

Thống kê lưu lượng thu thập thông tin hàng ngày Google ghé thăm

Tại đây bạn sẽ biết được số trang mà bot Google ghé thăm website, số Kilobytes đã tải khi vào trang, và thời gian mà bot Google đi lang thang trong Web của bạn.

Ngoài ra, nó còn hiển thị mức độ cao nhất, thấp nhất và trung bình để bạn nắm rõ tình trạng trang web.

Google Search Console

Truy vấn tìm kiếm, nhấp chuột

Tại đây cung cấp cho bạn từ khoá được hiển thị, click chuột bao nhiêu từ Google mỗi ngày. Bảng kết quả hiển thị chi tiết, được sắp xếp từ nhiều nhất tới ít nhất.

Google Search Console

Mình hay dựa vào các thông số này để xác định sẽ làm từ khoá nào tiếp theo, xây dựng liên kết nội bộ như thế nào.

Xem Backlink trang khác trỏ tới Website

Tuy không được cập nhật nhanh như công cụ Ahrefs đắt đỏ thì chức năng này cũng khá hữu ích. bạn sẽ biết được tên miền nào trỏ tới và có bao nhiêu link. Dựa vào đây để kiểm tra xem có bị đối thủ chơi xấu từ việc bắn link bẩn hay không. Lúc đó bạn chỉ cần từ chối liên kết và chờ Google cập nhật là xong.

Google Search Console

Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ hay ho khác mà bạn sẽ được trải nghiệm miễn phí.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành việc cài đặt Google Search Console cho Website, Blog và một vài lợi ích khi sử dụng. Nguyễn Hải sẽ cùng bạn bắt đầu những kiến thức cơ bản tới nâng cao. Học SEO Online miễn phí mỗi tối tại NguyenHaiAZ.com để ngày một SEO Top từ khoá chuyên nghiệp hơn. Bạn có thắc mắc gì về Google Search Console, hãy gửi ý kiến bên dưới bài viết này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *